Con trai cải tạo nhà bố mẹ thành resort tại gia

Con trai cải tạo nhà bố mẹ thành resort tại gia
Mục lục

    Công trình mang tên nhaso27 được cải tạo từ ngôi nhà 40 năm tuổi trên khu đất 100 m2 ở quận 5.

    Căn nhà đã qua vài lần sửa chữa, cơi nới nhưng không còn phù hợp với sự phát triển của gia đình bảy người ba thế hệ nên gia chủ quyết tâm thay đổi.

    Mục tiêu hàng đầu là tạo ra không gian đáp ứng nhu cầu hiện tại của các thành viên đồng thời gắn kết họ với nhau. Bên cạnh đó, căn nhà cũng cần phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương, tiện nghi nhưng yên tĩnh và riêng tư, tách khỏi bối cảnh đông đúc của khu vực, đem tới cảm giác thoải mái như ở các resort nghỉ dưỡng.

    Mặt tiền căn nhà sau cải tạo gây ấn tượng với màu trắng, đỏ.

    Mặt tiền căn nhà sau cải tạo gây ấn tượng với màu trắng, đỏ.

    Việc cải tạo do kiến trúc sư Phạm Đức Minh, cũng là người con trong gia đình, chủ trì. Sau khi nghiên cứu về cấu trúc công trình, nhóm thiết kế nhận thấy có thể loại bỏ một số thành phần như tường ngăn chia trong nhà, tường mặt tiền cũ, cầu thang bê tông.

    Tuy nhiên, những thành phần như hệ kết cấu cột - dầm bê tông cốt thép cũ, toàn bộ tường bao công trình, cầu thang đá mài ở tầng trệt lại cần giữ nguyên. Bên cạnh đó, vài bộ phận kết cấu phải chờ đến lúc tháo dỡ mới xác định được tình trạng như các vị trí cột và dầm bê tông ẩn trong tường, sàn.

    Do vậy, kiến trúc sư đưa ra một kế hoạch ngẫu hứng, tùy biến, sau khi đập các phần cần thiết thì kiểm tra lại hết các yếu tố đã thiết kế và điều chỉnh theo hiện trạng cho phù hợp.

    Khu vực để xe được bố trí đầy cây xanh để đem tới cảm giác thư giãn cho gia chủ ngay khi bước vào nhà.

    Khu vực để xe được bố trí đầy cây xanh để đem tới cảm giác thư giãn cho gia chủ ngay khi bước vào nhà.

    Giải pháp cấu trúc mới nhằm tạo ra liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng với nhau, giữa trong với ngoài, giữa con người với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

    Khu vực sinh hoạt gia đình và bếp là nơi các thành viên sử dụng nhiều nhất nên được đặt ở trung tâm nhà với diện tích lớn nhất. Nơi này cũng liên kết với những phần còn lại của công trình, đảm bảo kết nối bảy người trong gia đình.

    Các không gian phục vụ như nhà vệ sinh nép về một phía dựa trên hệ kết cấu cũ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các thành viên đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến các không gian chính.

    Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và ánh sáng, cấu trúc mới tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ ở hai đầu để không khí dễ dàng lưu chuyển từ trước ra sau nhà. Kiến trúc sư cũng mở ba khoảng thông tầng để công trình thông gió theo chiều đứng. Tầng trệt còn được bố trí hồ nước nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất, hỗ trợ thông gió hiệu quả hơn.

    Khoảng đệm phía trước nhà kết hợp với cây xanh ngăn bức xạ nhiệt vào công trình, nhờ đó giúp gia chủ tiết kiệm tiền điện.

    Hồ nước ở tầng trệt.

    Hồ nước ở tầng trệt giúp làm mát căn nhà.

    Về màu sắc, công trình sử dụng nhiều màu đỏ, phát triển từ phần cầu thang đá mài ở tầng trệt được giữ lại. Kiến trúc sư cùng gia đình cũng tái sử dụng các nội thất cũ để gợi lại ký ức về căn nhà xưa trong mỗi thành viên.

    Chi phí xây dựng và hoàn thiện nội thất (chưa bao gồm các thiết bị điện tử, điện lạnh) là 1,8 tỷ đồng.

                                                                                                         Theo Minh Trang (Vnexpress.net)

    Nguồn : https://vnexpress.net/con-trai-cai-tao-nha-bo-me-thanh-resort-tai-gia-4340785.html

    Bài viết khác

    Nhà chỉ 16m2, cải tạo phòng khách, không gian sống tiện nghi, rộng rãi

    Nhà chỉ 16m2, cải tạo phòng khách, không gian sống tiện nghi, rộng rãi

    Diện tích nhỏ và bất hợp lý công năng của căn hộ ống nhựa 16m2 đã dựng nên vợ chồng anh Đào Tất Bình trăn trở rất nhiều. Sau 2 lần sửa chữa, nhà ống với cuối tự động tích cực cũng “lộ”, cùng một gia đình nhỏ đón cậu con trai đầu lòng.

    Mẫu nhà phố lệch tầng tiện nghi và tiết kiệm

    Mẫu nhà phố lệch tầng tiện nghi và tiết kiệm

    Nhà phố lệch tầng có diện tích 46,8 m2 được thiết kế tiện nghi, tận dụng phần lớn nội thất cũ nhằm tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

    Vợ chồng trẻ mạnh tay chi 350 triệu "lột xác" chung cư cũ theo phong cách Hàn Quốc

    Vợ chồng trẻ mạnh tay chi 350 triệu "lột xác" chung cư cũ theo phong cách Hàn Quốc

    Căn chung cư cũ ngót nghét 10 năm tuổi được cải tạo theo phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, tiện ích với tổng chi phí khoảng 350 triệu.

    Cải tạo nhà cấp 4 gần 60 năm tuổi, lưu giữ nét xưa cũ nhưng vẫn hiện đại

    Cải tạo nhà cấp 4 gần 60 năm tuổi, lưu giữ nét xưa cũ nhưng vẫn hiện đại

    Từ ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1960 của ông bà để lại, gia chủ muốn cải tạo thành nhà cấp 4 vừa lưu giữ nét xưa cũ nhưng vẫn mang nét hiện đại. Và kiến trúc sư đã mang đến điều bất ngờ.

    Vợ chồng trẻ xây ngôi nhà nhỏ mà có võ, chỉ rộng 30m2 mà như 60m2 khiến ai cũng bất ngờ

    Vợ chồng trẻ xây ngôi nhà nhỏ mà có võ, chỉ rộng 30m2 mà như 60m2 khiến ai cũng bất ngờ

    Thiết kế lệch tầng cùng với việc chú trọng tạo không gian mở cho ngôi nhà chỉ rộng 30m2 của đôi vợ chồng trẻ ở Hà Nội khiến nhiều người ngỡ ngàng vì nhà rộng như 60m2.

    Đặt lịch
    Hotline
    Zalo
    phone

    Hotline tư vấn 0888 318 522